สาสน์ปันสุขกลางปี 2553

                
                สวัสดีค่ะ มิตรรักนักอ่านทุกท่าน... สาสน์กลางปี 2553 มาแล้วค่ะ

                หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่น่าเศร้าใจกันทั้งแผ่นดินมาในเดือนพฤษภาคม คงทำให้หลาย ๆ ท่านมานั่งคิดแล้วว่า เกิดอะไรขึ้นในสังคม เพียงความคิดที่ต่างกัน ทำไมจึงมีความรุนแรงอย่างนี้   น่าตกใจนะคะ...  และแม้เหตุการณ์ผ่านไปแล้ว ต่างฝ่าย ต่างก็โทษกันไปมา โดยไม่มองดูพฤติกรรมของตนเองกันเลย นี่คือความอ่อนด้อยทางปัญญา อีกทั้งศีลและธรรมได้ขาดหายไปจากจิตใจของผู้คนในสังคม

                พร้อมกับสาสน์ปันสุขฉบับนี้ อ้อเลยขอมอบหนังสือที่เขียนโดยท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) เรื่อง “กรรมของคนไทยทำกันไว้เอง (ถึงเวลา มาแก้กรรมกันเสียที)  มาเป็นธรรมบรรณาการแก่สมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟแทรเวล เพื่อเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจยามที่เรามีทุกข์ร่วมกันทั้งประเทศค่ะ

               เอาละค่ะ มาเล่าเรื่องราวดี ๆ ให้ฟังกันบ้างนะคะ ว่า ทู บาย โฟ แทรเวลได้ทำอะไรหรือพาสมาชิกไปเที่ยวไหนกันมาบ้างตั้งแต่ต้นปี 2553 นี้ค่ะ  และก็คงหนีไม่พ้นการพาคณะญาติมิตร ไปกราบนมัสการสังเวชนียสถาน ณ ประเทศอินเดียและเนปาลค่ะ เรียกได้ว่าตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม 53 นี้ อ้อได้กลับเมืองไทยไม่ถึงเดือนค่ะ  ต้องกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจนะคะ

    จากต้นปี เราประเดิมด้วยคณะบุญจาริก อันมี พระเดชพระคุณพระสาสนโสภณ ท่านเจ้าอาวาสวัดโสมนัสราชวรวิหาร ได้นำคณะลูกศิษย์ ร่วม 50 ชีวิต จาริกไปเรียกได้ว่าตามรอยบาทพระศาสดาได้อย่างครบถ้วนไม่ตกหล่นเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่ พุทธคยา  ราชคฤห์  เวสาลี  ได้แวะไปชมมหาเจดีย์เกสริยาด้วยค่ะ จากนั้นก็ไปกุสินารา  ลุมพินี แวะชมเมืองกบิลพัสดุ์ ทั้งฝั่งเนปาลและอินเดีย ไปกราบพระเชตวัน ณ เมืองสาวัตถี แวะเยี่ยมแดนมหามงคลของอุบาสิกาบงกชด้วยค่ะ จากนั้นก็เดินทางไป พาราณสี  ไปโกสัมพี  สังกัสสะ แวะชมทัชมาฮาล และในความตั้งใจของท่านเจ้าคุณอาจารย์ ท่านต้องการไปศึกษาประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาที่ไปเจริญอยู่ ณ แค้วนกัษมิระ หรือ แคชเมียร์ปัจจุบัน แต่ด้วยเหตุที่สภาพอากาศในช่วงเดือนมกราคม ไม่เป็นใจ มีหมอกจัดมากจนเครื่องบินต้องยกเลิกเที่ยวบินไม่น้อยกว่า 100 เที่ยว ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปแคชเมียร์ในช่วงเวลาดังกล่าวได้ อ้อก็เสียใจมาก ๆ เลยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะนอกเหนือความสามารถค่ะ(ยังสั่งหมอกไม่ได้ค่ะ สั่งได้แต่แขกค่ะ !!!   ) หากท่านสงสัยว่าหมอกหนาแค่ไหน ก็ตอบได้ว่า ทัศนวิสัย 0 ค่ะ  และตัวอย่างที่ชัดเจนคือ เมื่อคณะไปชมทัช       มาฮาล ต้องบอกว่า เป็นการได้ไปสัมผัสทัชมาฮาลอย่างใกล้ชิดยิ่ง คือ มองไม่เห็นตัวทัชมาฮาลเลยค่ะ ต้องใช้มือคลำค่ะ ก็เลยถ่ายรูปไม่ได้ มองอะไรก็ไม่เห็นค่ะ

                จากประสบการณ์ครั้งนี้ จึงขอแนะนำว่า หากท่านใดประสงค์จะไปสังเวชฯในช่วงเดือนมกราคม จะเป็นการเสี่ยงพอสมควร เพราะเครื่องบินอาจล่าช้าได้ เพราะหมอกจัดมากค่ะ เครื่องไม่สามารถลงจอดได้ และหากใครจะต่อไปทัชมาฮาล หรือ แคชเมียร์ ขอแนะนำว่าไปเดือนอื่นค่ะ  หากไปเดือนมกราคม โอกาส   ที่จะถูกยกเลิกเที่ยวบินมีสูงมากถึง 80% นะคะ  (เพื่อน ๆ ชาวอินเดียบอกว่าหมอกจะจัดมากในช่วงต้นเดือน ถึงประมาณวันที่ 23 มกราคมทุกปีค่ะ)

                แต่ไม่เป็นไรค่ะ คณะของท่านเจ้าคุณอาจารย์ยังใจสู้ค่ะ โดยจะรอไปแคชเมียร์ใหม่ในเดือนมีนาคม ปี 2554 ค่ะ ตอนนั้นรับรองไม่มีหมอกแล้วค่ะ และอากาศที่แคชเมียร์ก็ยังหนาวอยู่ และดอกไม้เริ่มบานค่ะ บรรยากาศดีมากค่ะ

    จากการที่เราต้องรอขึ้นเครื่องถึง 2 วัน ทางสายการบินก็ยอมคืนเงินค่าตั๋วภายในให้ ทาง ทู บาย โฟแทรเวลได้ทำประกันชั้นหนึ่งไว้ ทางประกันก็ให้เงินค่าชดเชยการเสียเวลากลับมาจำนวนพอสมควรค่ะ ทางทู บาย โฟ แทรเวลได้ทำการคืนเงินจำนวนที่ได้มาให้กับคณะไปเรียบร้อยแล้ว  บางท่านก็ฝากไว้เป็นมัดจำสำหรับเดินทางเดือนมีนาคมปีหน้าด้วยค่ะ  ต้องขอกราบขอบพระคุณท่านเจ้าคุณอาจารย์ และคณะผู้ร่วมเดินทางทุกท่านที่มีความเข้าใจและเมตตา ทู บาย โฟแทรเวลอย่างสุด ๆ ค่ะ

ผ่านเรื่องเศร้าไปแล้ว ดูรูปดีกว่าค่ะ
 

 

คณะท่านเจ้าคุณวัดโสมนัสฯ

 

 

            จากคณะท่านเจ้าคุณอาจารย์แล้ว ทู บาย โฟ แทรเวล ก็มีอีกหลายคณะตามมาค่ะ ใครเป็นใคร ดูรูปกันเองนะคะ


คณะอาจารย์โรจน์รุ่ง(ทริปเด็ก)

คณะนักศึกษาปริญญาเอก มศว.

 

          

             ส่วนในช่วงสงกรานต์ อ้อได้นำคณะของ WORLD HERITAGE GROUP        ซึ่งเป็นโลโก้ที่ร่วมกันระหว่าง บริษัทLTS Travel service กับ TWO BY FOUR Travel ค่ะ (เป็นอีกก้าวหนึ่งของ ทู บาย โฟ แทรเวลค่ะ) พาคณะไปชมความงามของแคชเมียร์ (เดือนนี้ไปได้สบายค่ะ ฮิ ๆ ) อากาศกำลังสบายค่ะ แต่จากประสบการณ์พบว่า อากาศช่วงเดือนเมษายนปีนี้ เร็วกว่าปีก่อน ๆ ที่เคยไปมาเพราะปีนี้ อากาศของแคชเมียร์จะเหมือนกับเดือนพฤษคาคม – มิถุนายน เลยค่ะ

ดอกไม้บานเร็ว  อากาศอุ่นขึ้น หิมะเริ่มละลาย แต่ก็กำลังดีสำหรับคณะที่ไปนะคะ และตอนนี้ แคชเมียร์มีสวนทิวลิปใหญ่ให้เข้าไปชมค่ะ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของแคชเมียร์ค่ะ  ส่วนที่พาฮาลแกม และโซนามาร์ก ก็ยังคงมีมนต์เสน่ห์เช่นเดิมค่ะ ดูรูปนะคะสวย ๆ ทั้งนั้นค่ะ

 

 

                พอมาถึงเดือนพฤษภาคม อ้อก็ขอนำบุญมาฝากทุกท่านค่ะ คือว่าอ้อได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับโครงการพระไตรปิฏกสากลอักษรโรมันฯ อัญเชิญพระไตรปิฏกฉบับสากลอักษรโรมันชุดสมบูรณ์ชุดแรกของโลก ไปประดิษฐาน ณ สถาบันนาลันทา ประเทศมาเลเซีย  การมอบพระไตรปิฏกชุดนี้ได้จัดขึ้น ณ สถานเอกอัครราชฑูตไทยประจำประเทศมาเลเซีย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์  สถาบันนาลันทานี้เป็นสถาบันที่จัดตั้งขึ้นโดยชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย เพื่อทำการสอนและเผยแผ่พระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า การได้รับมอบพระไตรปิฏกฯ ชุดนี้ จึงมีความหมายและมีความสำคัญต่อสถาบันนาลันทา นี้อย่างมาก เพราะจะทำให้การค้นคว้าและนำธรรมจากพระไตรปิฏกมาเผยแผ่ได้อย่างสะดวกและแม่นตรง อันเป็นการสืบพระศาสนาอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ อ้อจึงขอนำบุญนี้มาฝากให้กับท่านสมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟ แทรเวลทุกท่านค่ะ

 

 

 
 
 

    เล่าเรื่องงานที่ผ่านมาหมดแล้ว คราวนี้ก็ถึงการพาเที่ยวตั้งแต่เดือนกรกฏาเป็นต้นไปนะคะ

        เดือนกรกฏาคมนี้ คงจองกันไม่ทันแล้วเพราะกว่า สาสน์ปันสุขเล่มนี้จะออกไป อ้อก็คงไปทริปแล้วค่ะ (ขอโทษนะคะ...)

       เริ่มตั้งแต่ 9 – 15 ก.ค.นี้ อ้อจัดทริปแก้ตัวจากปีที่แล้วค่ะ คือ ไปดูดอกไม้ที่เกาะฮอกไกโดค่ะ  เนื่องจากปีที่แล้วเจอพิษไข้หวัน 2009 เข้า เลยต้องเป็นโรงเลื่อนมาถึงปีนี้ค่ะ ไว้จะนำรูปมาลงใน web ให้ชมนะคะและจะนำมาเล่าให้ฟังในสาสน์ปลายปีค่ะ

ส่วนปลายเดือน 22 – 27 ก.ค. ก็มีทริปของ WORLD HERITAGE GROUP ไปแคชเมียร์อีกรอบค่ะ ปีนี้แคชเมียร์ขายดีค่ะ  หากท่านใดสนใจ ยังไปได้นะคะแต่เดือนที่น่าไปที่สุดคือประมาณ เมษายน – พฤษภาคมค่ะ

            ในเดือนสิงหาคมนี้ จะมีทริปที่อยากเชิญชวน สมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟแทรเวลไปกันค่ะ คืออ้อจัดไปไหว้พระเขี้ยวแก้ว ณ ประเทศศรีลังกา  ในช่วงวันแม่ค่ะ ตั้งใจจะให้ลูก ๆ พาคุณแม่ไปไหว้พระค่ะ หรือคุณแม่จะพาลูก ๆ ไปไหว้พระก็ได้นะคะ  ... พูดอย่างนี้เดี๋ยว คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณลุง ป้าน้าอา จะน้อยใจ  ... ไปได้หมดค่ะ อ้อขอเรียนชวนมา ณ ที่นี้นะคะ เพราะช่วงที่จัดไปนี้เป็นช่วงเวลาพิเศษ 1 ปีมีครั้งเดียว คืองานแห่พระเขี้ยวแก้วค่ะ เป็นงานใหญ่ ของศรีลังกาค่ะ จึงอยากให้ทุกท่านได้ไปชม และขอบอกค่ะ... ไม่ต้องไปยืนชะเง้อดูนะคะ อ้อจัดเตรียมโดยจองที่นั่งให้ดูอย่างสบายตาค่ะ  อย่างคำขวัญไงคะ...เที่ยวสบาย ๆ ไปกับ ทู บาย โฟ แทรเวล...(ขอโฆษณาตัวเองหน่อยค่ะ...)
            
             ส่วนเดือนกันยายน อยากจะจัดทริปในประเทศค่ะ ช่วย ๆ กันนะคะ เพราะตั้งแต่ที่เกิดการชุมนุมมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงเกิดเรื่องใหญ่ปีนี้ ทำให้บริษัทท่องเที่ยวภายในประเทศ และบริษัทท่องเที่ยวที่รับชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ตายสนิทค่ะ...ขอบอกว่าตายสนิท เนื่องจากไม่มีใครมา และที่จองไว้ก็ยกเลิกกันหมดค่ะ ขณะนี้มีบริษัทท่องเที่ยวที่ต้องปิดไปแล้วกว่า 100 บริษัทฯนะคะ  ไม่เพียงแต่บริษัทฯท่องเที่ยวนะคะ ผลกระทบมีถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้อง คือโรงแรม ร้านอาหาร  การจัดบริการท่องเที่ยวท้องถิ่น เป็นต้นที่กระทบซึ่งก็คือคนที่ทำงานในทุกภาคส่วนของธุรกิจเหล่านี้ค่ะ เลยอยากจัดทริปเที่ยวไทยบ้างค่ะ

            ตั้งใจจะจัดทั้งทริปสั้น ๆ และไปค้างคืนกันค่ะ มีไปวันเดียวกลับก็ไปสมุทรสงครามค่ะ เดือนกันยานี้ น้ำสวยแล้วค่ะ น้ำจะขึ้นเต็มคลอง หิ่งห้อยก็มีเยอะ ข้าวปลาอาหารไม่ต้องพูดถึง  แถมได้ไปไหว้หลวงพ่อบ้านแหลมด้วยค่ะ
            นอกจากนี้ ก็ ไปฉะเชิงเทรากัน ตอนเช้าแวะไปรับประทานอาหารเช้าที่ตลาดเนื่องเขต  พาไปไหว้หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อซัมปอกง หาอาหารอร่อย ๆ ทานกัน แล้วไปล่องเรือเล่นที่ปากลัด ก่อนกลับก็แวะจ่ายตลาดที่ตลาดน้ำบางคล้า และแวะไปดูค้างคาวแม่ไก่ที่วัดโพธิ์บางคล้ากัน

            ส่วนทริปค้างคืน 1 คืน ก็จัดไปค้างกันที่วังน้ำเขียวค่ะ ไปนอนสูดโอโซนกันเราไปทางฉะเชิงเทรา แวะตลาดคลองสวน 100 ปี ไปไหว้หลวงพ่อโสธร หาอาหารอร่อย ๆ ทานกัน แล้วเดินทางไปวังน้ำเขียว จากนั้นรีบเข้าที่แต่หัววัน  จะได้ไปพักผ่อนสูดอากาศกันให้เต็มปอดเลยค่ะ  พอตอนเช้า ตื่นสบาย ๆ ไม่รีบร้อน พอสาย ๆ เราก็ตัดออกทางเขาใหญ่ ไปชิมบรรยากาศบริเวณเขาใหญ่กัน จากนั้นก็ตัดออกมาแถวปากช่อง แวะให้ช้อปกระจายกันที่ วิลเลจ เอาท์เล็ท ก่อนกลับบ้านค่ะ

            อีกทริปหนึ่งคือ เจาะลึกเมืองลพบุรี ค่ะ ทริปนี้อยากจัดเพราะเรามีวิทยากรที่เป็นชาวลพบุรีโดยแท้มานำคณะค่ะ ทริปนี้ ค้างลพบุรี 1 คืนนะคะ เพื่อจะได้เที่ยวชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวลาวเวียงที่บ้านหมี่ ที่มีประวัติศาตร์ยาวนานมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา และแน่นอนต้องหาของอร่อย ๆ ให้ท่านสมาชิกทานแน่นอนค่ะ

            กำหนดการดูได้ตามปฏิทิน กินเที่ยวของเรานะคะ และทริปในประเทศนี้ ออกได้ตั้งแต่ 6 คนค่ะ เพราะเรามีรถตู้ V.I.P. ไว้บริการท่านสมาชิกของเราถึง 2 คันค่ะ

            

            พอถึงเดือนตุลาคม ปิดเทอมพอดี มีหลายท่านเรียกร้องให้จัดเกาหลีค่ะ ช่วงนี้อากาศดี เริ่มเย็นๆ และใบไม้กำลังเปลี่ยนสีค่ะ สวยไม่แพ้ที่ญี่ปุ่น ...ขอบอกแต่ราคาถูกกว่าญี่ปุ่นมั๊ก ๆ ส่วนเด็ก ๆ ก็มีที่เล่นที่ Everland สนุกสุด ๆ ค่ะ ขอกำหนดการได้ที่น้องแหม่มนะคะ  รีบจองเร็ว...

            คราวนี้ก็มาถึงช่วงออกพรรษา ปีนี้ ทู บาย โฟ แทรเวลขอเรียนเชิญชวนท่านสมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟ แทรเวล ไปทำบุญทอดผ้าป่าหางกฐิน ณ วัดหินหมากเป้ง จังหวัดหนองคาย และไปร่วมทอดกฐินสามัคคีกัน ณ วัดป่าบ้านบ่อร้างค่ะ  ที่จะไปทอดผ้าป่า วัดหินหมากเป้ง คือ จะไปร่วมฉลองอาคารนิทรรศการของหลวงปู่เทศก์ โดยจะนำรูปเหมือนของหลวงปู่ ไปประดิษฐาน พร้อมกับทางทู บาย โฟ กรุป (ก็คือ Two By Four Architect and travel นั่นเองค่ะ) จะนำธรรมจักรที่แกะสลักจากไม้ไปวางไว้ ณ อาคารนิทรรศการเช่นกันค่ะ   ส่วนที่วัดป่าบ้านบ่อร้างนั้น เป็นวัดป่า ที่อยู่ในอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนครค่ะ ท่านเจ้าอาวาสเป็นพระปฏิบัติที่มีปฏิปทาน่าเลื่อมใส เรียกได้ว่า กราบได้สนิทใจเลยค่ะ และวัดเป็นวัดไม่ใหญ่ไม่โต มีเสนาสนะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ท่านเจ้าอาวาสท่านจะสร้างกุฏิและเรือนพักผู้มาปฏิบัติด้วยตัวเอง โดยสร้างจากไม้เก่าที่มีคนนำมาถวาย ไม่มีสิ่งก่อสร้างใหญ่โต รกตาและไม่จำเป็นเลยค่ะ เราได้ไปทำบุญกับนาบุญที่บริสุทธิ์เช่นนี้ ถือว่าเป็นกำไรชีวิตค่ะ  หากสมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟ ท่านใดประสงค์จะร่วมเดินทางไปทำบุญด้วย โปรดโทรฯมาแจ้งความจำนงและขอกำหนดการได้นะคะ กำหนดเดินทางคือ 29 – 31 ตุลาคมค่ะ  ไปทำบุญกันนะคะ.... 

            และแล้วทริปประจำของทู บาย โฟ แทรเวลก็เริ่มขึ้น ในเดือนพฤศจิกายน ถึง มีนาคม นะคะ แน่นอน...อ้อว่าทุกท่านคงทราบแล้ว คือพาญาติมิตรไปไหว้พระ ณ ประเทศอินเดียและเนปาลค่ะ  ปีนี้ การบินไทยบิน จากกรุงเทพฯ ไปคยา และกลับจากพาราณสี  มีสัปดาห์ละ 4 เที่ยวค่ะ คือ วันจันทร์ วันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ค่ะ   ส่วนใหญ่จะเป็นคณะส่วนตัวที่เรียกว่า Intensive group คือมีผู้นำและผู้ร่วมเดินทางเรียบร้อยแล้ว ค่ะ  หากท่านใดประสงค์จะเดินทาง ขอรบกวนแจ้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ เพราะตั๋วเครื่องบินจองยากมากเนื่องจากเครื่องบินที่ใช้ มีแค่ 124 ที่นั่งเท่านั้นค่ะ และอีกประการหนึ่งคือ โรงแรมที่พออยู่ได้สบาย ๆ มีจำกัดมากค่ะ ต้องรีบจองตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปเลยค่ะ เรียกว่า ช้าหมด อดไปค่ะ... ขณะนี้มีคณะที่ติดต่อมาแล้ว 2 – 3 คณะค่ะ ขอยกตัวอย่าง 1 คณะ คือคณะของคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลจะเดินทางในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ต้องดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้แล้วค่ะ

            ในการพาคณะไปกราบนมัสการสังเวชนียสถาน อ้อทำได้ไม่มากค่ะ เพราะอ้อจะไม่ทำซ้อนคณะกันค่ะ  ขอเอาคุณภาพไว้ก่อน การไปอินเดียนี้ต้องบอกว่า อ้อจะต้องไปด้วยทุกคณะค่ะ เพราะต้องมีเรื่องให้แก้ไขได้ทุกคณะเลยทีเดียว และอยากให้ทุกท่านที่เดินทางสะดวกสบายมากเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อท่านจะได้ไปไหว้พระอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่นอน เรื่องอาหารและการเดินทางค่ะ ดังนั้น มากที่สุดที่จะจัดได้คือ เดือนละ 2 คณะเท่านั้นค่ะ

            ก่อนจบข่าวขอฝากหนังสือธรรมะที่ให้ข้อคิดดีๆ ของท่านเจ้าคุณพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) เรื่องกรรมของคนไทยทำกันไว้เอง และขอเชิญชวนนำหลักชาวพุทธมาปฏิบัติ ช่วงเข้าพรรษานี้นะคะ

 

          เป็นอันว่า ได้รายงานข่าวคราวกันแล้วนะคะ คงต้องเอวังกันก่อนนะคะ ไว้พบกันใหม่ในสาสน์ปลายปีนะคะ


จากใจ

                               ทีมงาน ทู บาย โฟ แทรเวล    25/6/2553

Comments