สาสน์ปันสุขปี 2554

...สาสน์ปันสุขปลายปี ๒๕๕๓

                                                ...รับสุขปีใหม่ ๒๕๕๔   

 

                                    ปี 53  อำลาฟ้าสดใส

                                                        รับปีใหม่ 54  มีสุขสม

                                                              ขอทุกท่านผ่องใสในอารมณ์

                                                                         ทรัพย์อุดมอีกโรคาอย่าเบียดเบียน

                                           ขอบพระคุณกำลังใจจากทุกท่าน

                                                     มีให้กันตลอดมาไม่แปรเปลี่ยน

                                                                  ทูบายโฟจะอุตสาห์และพากเพียร

                                                                                 ไม่ผันเปลี่ยนความตั้งใจให้บริการ
        
 
            กราบสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ แด่ท่านสมาชิก ทู บาย โฟ ทุกท่านค่ะอ้อและทีมงานกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและความดีงามที่พวกเราและทุกท่านได้กระทำไว้ เป็นเหตุปัจจัยให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพดี และมีความสำเร็จในสิ่งที่ประสงค์อันดีงามทุกประการนะคะ เดี๋ยวนี ปีหนึ่งๆ ผ่านไปเร็วจริง ๆ แต่เรายังไม่แก่นะคะ... ยังมีเรียวแรงไปเที่ยวพร้อมไปทำบุญกันต่อไปอีก ปี ๒๕๕๓ นี้นับว่าเป็นปีแห่งการทำบุญเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่ทริปต้นปี ไปจนถึงเดือนมีนาคม ก็พาคณะไปกราบนมัสการสังเวชนียสถานทั้ง ๔ แห่งในประเทศอินเดียและเนปาลค่ะ เดือนพฤษภาคม ได้ร่วมคณะอัญเชิญพระไตรปิฏกอักษรโรมัน ไปมอบให้สถาบันนาลันทา ที่ประเทศมาเลเซีย พอเดือนสิงหาคม และพฤศจิกายน ก็ไปกราบพุทธสถาน ณ ประเทศศรีลังกา ถึง ๒ หน แถมตอนออกพรรษา ก็ได้พาท่านสมาชิกไปร่วมทอดกฐิน ณ วัดหินหมากเป้ง และร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ณ วัดป่าบ้านบ่อร้าง แถม ส่วนตัวอ้อ ไปทอดกฐินกับเพื่อนๆ ที่วัดทากู่แก้ว ลำพูนอีก และพอปลายปีนี้ ทู บาย โฟ แทรเวล ก็ร่วมทำบุญเทศมหาชาติ ณ วัดจากแดงอีก เลยต้องเรียกว่าเป็นปีแห่งการทำบุญเลยค่ะ ... และ บุญที่กระทำแล้วนี้ขอแบ่งปันให้กับท่านสมาชิกทู บาย โฟ แทรเวลทุกท่านพร้อมครอบครัวนะคะ ส่วนกิจกรรมที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ประมวลให้ทุกท่านได้ชมเป็นรูปภาพนะคะ....
 
ทริปอินเดียสังเวชนียสถาน
 
 
 

 
 
อันเชิญพระไตรปิฎก มอบให้สถาบันนาลันทา ประเทศมาเลเซีย
 
 
 
ทริปกราบพุทธสถาน ณ ประเทศศรีลังกา
 
 
ทริปทอดกฐิน ณ วัดหินหมากเป้ง - วัดป่าบ้านบ่อร้าง

            และที่จะขอเล่าให้ฟังในสาสน์ปันสุขฉบับนี้คือ เรื่องประเทศศรีลังกาค่ะ น่าไปมากค่ะ ตอนนี้ประเทศ ศรีลังกา สงบแล้ว และการท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างมาก อ้อได้พาคณะไป เมื่อเดือนสิงหาคม และ เมื่อเดือนพฤศจิกายนนี้ อีก ๑ คณะค่ะ ทุกท่านประทับใจมากในเรื่องที่ชาวศรีลังกาเป็นชาวพุทธที่เคร่งครัดและเขาสามารถสั่งสอนบุตรหลานให้สนใจในเรื่องของศาสนาได้เป็นอย่างดี

            การไปศรีลังกาไปได้สะดวกมาก เพราะมีสายการบินหลายสายบินตรงไปโคลัมโบ ที่สะดวกคือสายการบินศรีลังกา เพราะออกหัวค่ำกว่าเพื่อนและถึงประมาณ ๓ ทุ่มเศษ เมื่อไปถึงก็จะพาไปพักที่โรงแรมใกล้ ๆ กับสนามบินเพื่อไม่ให้ท่านเสียเวลานอนค่ะ โรงแรมและอาหารที่ศรีลังกา ใช้ได้มากเลยค่ะ หากท่านใดเคยไปอินเดียแล้ว ต้องขอบอกว่า ศรีลังกาดีกว่ามาก อาหารก็ Inter กว่า ส่วนใหญ่รับประทานกันได้ และโรงแรมที่ ทู บาย โฟ เลือกใช้ ก็อยู่ในระดับ ๔ - ๕ ดาวค่ะ จึงไม่เป็นปัญหาเรื่องที่อยู่ที่กิน สถานที่สำคัญในศรีลังกาที่ไปกันส่วนมากคือ การไปกราบต้นพระศรีมหาโพธิ์ ณ เมือง อนุราธปุระ ไปกราบพระขี้ยวแก้ว ที่เมืองแคนดี้ ไปชมเมืองหลวงเก่า สวนพฤษศาสตร์ที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในเอเชียเลยค่ะ และท่านที่มีกำลังก็เชิญขึ้นเขาสิกิริยา เพื่อไปดูภาพนางเทพอัปสรที่วาดไว้ตรงหน้าผา ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของช่างศิลป์ศรีลังการเลยค่ะ และเป็นมรดกโลกด้วย ส่วนสถานที่ ที่หลายๆ ท่านประทับใจคือการได้ไปพักบนยอดเขานุวะระ เอริยะ ซึ่งเรียกว่าเป็น Little England ค่ะ ตลอดเส้นทางที่ผ่านขึ้นไปสวยมาก เป็นภูเขาที่ปลูกต้นชาไว้ มีน้ำตกสวยๆ และร้านน้ำชาที่รอให้ผู้มาเยือนได้แวะพักเพื่อดื่มชารสละมุน และเลือกซื้อชาตามอัธยาศัย แถมเค้กช๊อกโกแล็ตที่ร้านชานี้ อร่อยมากค่ะ นุ่มและชุ่มด้วยรสของช๊อกโกแล็ตเลยค่ะ ...ขอบอก

            โรงแรมที่พัก เราจะพักที่ Grand Hotel ค่ะ เป็นแบบอังกฤษเลยค่ะ ห้องพักดี อาหารอร่อยมากค่ะ มีท่านอาจารย์หมอท่านหนึ่ง ถึงกับบอกว่า อยู่นานกว่านี้ได้ไหม เพราะชอบบรรยากาศมาก และท่านได้บอกว่า จะกลับมาพักอีกค่ะ เพราะไม่คาดคิดว่าในศรีลังการจะมีอากาศที่เย็น (ต้องเรียกว่าหนาวค่ะ) สบาย ตอนเช้าๆ มีไอหมอกบางๆ โรยตัวมาให้สัมผัส หากมีเวลาหลังรับประทานอาหารเช้า แล้วออกไปนั่งที่สนามหน้าโรงแรม จิบชาไป....แหมสุขจริงๆ ค่ะ ช่วงที่ไปเดือนสิงหาคม มีฝนเล็กน้อย ทำให้อุณหภูมิบนโนโรเลีย ลดลงถึง ๑๓ องศาเซลเซียส ค่ะ ต้องวิ่งหาซื้อเสื้อกันหนาวกันวุ่นเลย แต่ข้างบนในตัวเมืองมีตลาดค่ะ และสินค้าที่มีมากมายคือเสื้อกันหนาว เสื้อกันลม ราคาถูกมั๊กๆ อ้อซื้อเสื้อหนาวเป็นผ้าสำลีมา ๑ ตัว ราคา ประมาณ ๑๒๐ บาทเองค่ะ และพวกเสื้อ North Face ราคาไม่กี่พันบาทเองค่ะ
 
 

 
บรรยากาศที่พัก ณ Grand Hotel
 

            และที่บนเขานี่มีลูกเสาวรส หวาน หอม อร่อยมากค่ะ ตอนแรกดูสีซีดๆ ไม่น่าทาน แต่พอทานแล้ว ต้องกลับไปเอามาใหม่เลยค่ะ ไม่เปรี้ยวเหมือนในบ้านเรา รสเสาวรสที่นี้กำลังพอดี มีเปรี้ยวนิดๆ หวานและหอมมากค่ะ ...โอ๊ย เล่าไปน้ำลายก็สอมาเลยค่ะ แต่การมาศรีลังกาที่ทุกท่านประทับใจ คือ ความเป็นชาวพุทธที่นี่ แน่นแฟ้นและมั่นคงมากค่ะ พ่อแม่ชาวศรีลังกาจะพาลูกๆ เข้าวัดตั้งแต่เด็ก และในงานทางศาสนาเด็กๆ จะมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน นอกจากนี้ บ้านและโรงเรียนจะประสานกันในเรื่องของศาสนา เมื่อเด็กๆ อยู่บ้าน พ่อ แม่จะสอนให้สวดมนต์ และในตอนเช้าและเย็น ก่อนออกไปโรงเรียนหรือกลับมาจากโรงเรียน นอกจากจะสวดมนต์บูชาพระรัตนไตรแล้ว เด็กๆ จะสวดบทบูชาพระคุณบิดามารดา และกราบที่เท้าของคุณพ่อ คุณแม่ ก่อนไปโรงเรียน และตอนกลับบ้าน ที่โรงเรียนก็สวดมนต์บูชาพระรัตนไตรและบูชาคุณครูอาจารย์ทุกเช้าค่ะ ส่วนวันอาทิตย์จะมีโรงเรียนสอนศาสนาวันอาทิตย์ มีเด็ก ๆ ไปกันเต็มเลย และหน้าตาก็ไม่ซังกะตายไป แต่ดูสดชื่น แววตาร่าเริงเชียว เด็กๆ ศรีลังกาสวดพระปริตและธรรมจักรได้แทบทุกคนค่ะ!!!! รวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย ดังตัวอย่างที่เห็นกันจะ จะ เลย คือ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้นำคณะของพระเดชพระคุณ พระสาสนโสภณ ท่านเจ้าอาวาสวัดโสมนัสวิหาร ท่านเจ้าคุณอาจารย์ได้นำคณะไปไหว้พระเจดีย์สุวรรณมาลิก และนำเวียนประทักษิณรอบพระเจดีย์ ท่านเจ้าคุณอาจารย์ ได้บอกให้พวกเราสวดรัตนปริต ขณะที่เดินเวียนพระเจดีย์ พวกเราก็สวดกันไปอย่างกระหรอมกระแหรม (คือว่ามีสวดได้จบเพียงบางท่านเท่านั้น...ฮ่าๆ) แล้วเสียงก็ค่อยๆ หายไปกับสายลม มีเสียงท่านเจ้าคุณอาจารย์ดังอยู่องค์เดียว แต่สักพักมีเสียงผู้หญิงสวดรัตนปริตตามท่านเจ้าคุณอาจารย์อย่างชัดเจน และได้จังหวะตามที่ท่านเจ้าคุณอาจารย์นำ เราก็คิดว่า เอ...ใครนะ สวดเก่งจังจำได้หมดเลย เลยหันไปดู ฮั่นแน่....กลายเป็นเด็กสาวๆ ชาวศรีลังกา ๒ คน เดินสวดรัตนปริตตามคณะของเรา....พวกเรางี้ อายไปเลย            ส่วนในเรื่องของการทำบุญ ไปครั้งนี้โชคดี เพราะไปช่วงกฐินพอดี วัดแทบทุกวัดมีงาน กฐิน และวันที่พาคณะไปชมมหินตเล (สถานที่พระมหินเถระ ลงเหยียบแผ่นดินศรีลังกาครั้งแรก...สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช และได้ประดิษฐานพระพุทธศาสนาในประเทศศรีลังกา ราว พ.ศ. ๒๓๖) ได้เห็นภาพประทับใจคือ เขามีการถวายผ้ากฐิน ณ วัดมาตเล เขาทำคล้ายจุลกฐินของบ้านเรา คือ เขาจะนำผ้าขาวมาแล้วแห่ผ้าขาว นำไปซักที่บ่อน้ำ ซึ่งเป็นบ่อน้ำธรรมชาติที่มีมาแต่โบราณ เมื่อซักผ้าขาวเสร็จแล้ว ก็นำมาให้พระสงฆ์ พระท่านก็จะย้อมด้วยน้ำย้อมที่ได้จากเปลือกไม้(ไม่ได้ถามว่าเป็นไม้อะไรค่ะ) โดยย้อมผ้าในอ่างหิน เมื่อย้อมเสร็จ ก็จะมอบให้ญาติโยมที่มาร่วมงาน นำมาคลี่ และสะบัดเพื่อให้แห้งค่ะ ในแต่ละขั้นตอนนั้น เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมและเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานด้วย ทำให้เด็กๆ ตามพ่อแม่มาเข้าวัดด้วยความเต็มใจ ส่วนในตอนกลางคืน ได้ไปวัดกัลยาณีในกรุงโคลัมโบ ปรากฏว่า คนเต็มวัดเลยค่ะ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาฟังธรรมกัน เห็นแล้วน่าชื่นใจจริงๆ มีหลาย ๆ อย่างที่เราน่าจะทำได้เช่นกัน หากพวกเราร่วมมือและเริ่มทำกันในแต่ละครอบครัวนะคะ

            นับว่าไปศรีลังกาแล้วอิ่มทั้งบุญและสุขใจด้วยค่ะ ประเทศไทยได้รับพระพุทธศาสนาในยุคหลังมาจากศรีลังกา ประเพณี วัฒนธรรมและศิลปกรรมทางศาสนา ก็มาจากศรีลังกา และในยามที่ ศรีลังกาประสบวิกฤตพระศาสนา ประเทศไทยก็ได้ช่วยกอบกู้ไว้ ดังนั้น ศรีลังกาและไทย จึงเปรียบเสมือนญาติธรรมที่มีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง ทู บาย โฟ แทรเวล จึงอยากเชิญชวนท่านสมาชิกได้ไปเยื่ยมเยือนศรีลังกาสักครั้งนะคะ....รับรองไม่ผิดหวัง แน่นอน....อ้อ คอนเฟิร์มค่ะ

            จากศรีลังกาแล้วก็ไปเที่ยวสวยๆ กันบ้าง ปี ๕๓ นี้ ทริปญี่ปุ่น ทู บาย โฟ แทรเวล พาไปชมทุ่งลาเวนเดอร์ที่ เกาะฮอกไกโด ค่ะ สวยมาก อากาศก็ดี อาหารก็แสนอร่อยค่ะ ได้ทานปูกันจุใจไปเลย อ้อกลับมาน้ำหนักขึ้นไป ๒ กิโลเลยค่ะ ....... ชมภาพนะคะ

 
            เอาละ...ว่าเรื่องทริปที่ผ่านมาไปแล้ว มาดูกันว่า ปีหน้า ทู บาย โฟ แทรเวลจะพาท่านสมาชิกไปไหนกันบ้าง เริ่มจากเดือนมกราคมนี้ จะเป็นทริปพม่า วันที่ ๙ - ๑๓ มกราคม ๕๔ เป็นโครงการร่วมของคณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดีและคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลค่ะ และต้องขอประทานโทษต่อหลายท่าน เพราะ ที่เต็มเอียดเลยค่ะ เลยกะว่าจะจัดให้ใหม่ในช่วงปลายปีนะคะ

            วันที่ ๑๕ - ๒๓ มกราคม ๕๔ จัดทริปศรีลังกาค่ะ มีท่านอาจารย์แม่ชี วิมุติยา (ดร.สุภาพรรณ ณ บางช้าง) เป็นวิทยากรรับเชิญ พร้อม ท่านพระครูปลัดสุวัฒน์พรหมคุณแห่งวัดญาณ เวศกวัน ร่วมเดินทางไปด้วย ทริปนี้ จัดโดย ศ.นสพ. อรรณพ คุณาวงษ์กฤต ค่ะ ยังพอมีที่อยู่บ้าง แต่ต้องรีบติดต่อนะคะ         เดือนกุมภาพันธ์ วันที่ ๗ - ๑๙ กุมภาพันธ์ ๕๔ เป็นโครงการร่วมของคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลและคณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดี พาเจ้าหน้าที่และผู้สนใจไปกราบนมัสการสังเวชนียสถาน ณ ประเทศอินเดียและเนปาลค่ะ ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ ผศ.นพ.โรจน์รุ่ง สุวรรณสุทธิ เป็นผู้นำ แต่เนื่องจาก ท่านอาจารย์โรจน์รุ่ง เกิดอุบัติเหตุ หกล้มและมีเลือดออกในสมอง ต้องพักรักษาตัวอยู่ (ขณะนี้อาการดีขึ้นจนเกือบ ๑๐๐ % แล้วค่ะไม่ต้องห่วง) ยังไม่สามารถเดินทางไปได้ ทาง ทู บาย โฟ แทรเวล จึงได้ไปกราบนิมนต์ พระครูปลัดธรรมธร (ท่านครรชิต คุณวโร) แห่งวัดญาณเวศกวัน ให้เป็นธรรมวิทยากรรับเชิญ ซึ่งท่านพระครูปลัดฯ ท่านได้เมตตารับนิมนต์ค่ะ ซึ่งจะทำให้การเดินทาง
ครั้งนี้เต็มเปี่ยมด้วยบุญกิริยา และข้อมูลทางธรรมทั้งปริยัติและปฏิบัติอย่างเต็มที่ และทริปนี้เป็นทริปพิเศษ คือ จะไปชมถ้ำอชันต้า และ เอลรอร่า ที่เมืองออรังกาบาด ด้วยค่ะ บางท่านอาจดูว่าทริปยาว และราคาค่อนข้างสูง ทั้งนี้เนื่องจากต้องใช้เวลาเดินทางพอสมควร และ ได้จัดให้ท่านบินภายในถึง ๔ เที่ยวบินค่ะ และคิดว่าคงจะไม่ได้จัดเช่นนี้บ่อย จึงอยากเรียนเชิญท่านสมาชิก ทู บาย โฟ แทรเวล ที่สนใจ ร่วมเดินทางไปด้วยกันนะคะ
 


            วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ - ๔ มีนาคม ๕๔ เป็นการเดินทางไปกราบสังเวชนียสถาน ของคณะเฉพาะค่ะ เต็มแล้วเช่นเคย

            วันที่ ๑๕ - ๒๐ มีนาคม ๕๔ เป็นทริปทดแทนค่ะ คือจะขอพาท่านเจ้าคุณอาจารย์ พระสาสนโสภณ ไปแคชเมียร์ค่ะ จากที่ไม่ได้ไปเมื่อต้นปีที่แล้ว เนื่องจากหมอกลงจัด เครื่องบินเลยไม่บินไปค่ะ คราวนี้เลยจัดในช่วงที่แน่ใจว่าจะไม่มีหมอกเป็นอุปสรรค หากท่านใดสนใจ เชิญได้ นะคะ

            วันที่ ๒๖ - ๓๑ มีนาคม ๕๔ จะจัดทริปไปไหว้พระที่ศรีลังกาค่ะ สำหรับท่านสมาชิกฯทึ่สอบถามเข้ามา จึงถือโอกาสนี้จัดให้ เพราะเป็นช่วงปิดเทอม คุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณตา คุณยาย จะได้พา บุตร หลาน ไปกราบนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นตรัสรู้ และกราบพระเขี้ยวแก้ว ด้วยกันนะคะ และจะพาไปนอนพัก ณ ที่พักแสนสวยบนเขานุวะละ เอริยะ ท่ามกลางไร่ชาแสนสวยค่ะ...ไปกันนะคะ


 
            ในวันที่ ๒๒ - ๒๘ เมษายน ๕๔ เป็นทริปตามคำเรียกร้องค่ะ คือจะพาไปเกาหลี แต่พิเศษ คือ จะไปทางใต้ด้วย พาท่านไปชมมรดกโลก คือ ถ้ำาซอกคูร่ำ เป็นถ้ำพระที่คนสร้างขึ้น พระในถ้ำสร้างนี้ งามมากค่ะ และได้ไป เคียงจู ฟูซานด้วยค่ะ สวยทีเดียวและจะได้นั่งรถไฟหัวจรวดของเกาหลีด้วยค่ะ เด็กๆ คงสนุก และแน่นอน ต้องพาไปสวนสนุก เอเวอร์แลนด์ด้วยส่วนคุณสาวๆ รับรอง ได้ช้อม Skin Food, Face shop กันอย่างจุใจเลยค่ะ อาหารก็ไม่ต้องห่วง ทานครบทุกอย่างค่ะ
 


            ต่อไปเป็นทริปพิเศษ ค่ะ คือ ช่วง ๒๗ เมษายน - ๕ พฤษภาคม ๕๔ ขอพาท่านไปทางยุโรปบ้าง ปีนี้จะจัด ออสเตรีย สโลวีเนียและ โครเอเชียค่ะ หากท่านใดสนใจ ต้องรีบจองนะคะ เพราะต้องทำวีซ่าเป็นเดือนค่ะ แต่รับรองสวยมั๊กๆ...ขอบอก และ ขอแนะนำอย่างเข้มแข็งเลยค่ะ เพราะไม่ได้จัดกันง่ายๆ ค่ะ


            พอกลางเดือน พฤษภาคม วันที่ ๑๒ - ๑๘ เป็นทริปญี่ปุ่นประจำปี ปีนี้จะพาไปหมู่บ้านชาวนามรดกโลกค่ะ เพราะมีท่านสมาชิกขอกันมาพอสมควร ...จัดให้ค่ะ พาไปชมหมู่บ้านชาวนาที่ คานาซาว่า คาวากูชิโกะ และที่สวยๆ อีกหลายที่ค่ะ

            ช่วงมิถุนายน - กรกฏาคม เป็นทริปดูงานค่ะ เป็นเฉพาะกลุ่มค่ะ

            วันแม่ ๑๑ - ๑๗ สิงหาคม ๕๔ จัดศรีลังกาอีกรอบค่ะ พาคุณแม่ไปไหว้พระกันนะคะ
 
                

ต้องขอหมายเหตุไว้ตรงนี้ว่า ท่านที่มีกลุ่มของตนเองและสนใจไปศรีลังกา
ทู บาย โฟ แทรเวล สามารถจัดให้ได้ทุกเดือนค่ะ เพราะ อากาศสบาย ๆ ไปได้ตลอดปีค่ะ
 


            และเช่นเคย ตั้งแต่เดือนตุลาคม - เดือน ธันวาคม ๕๔ เป็นช่วงการไปกราบนมัสการสังเวชนียสถาน ณ ประเทศอินเดียและเนปาลค่ะ ณ ขณะนี้ มีการจองเข้ามาแล้ว คือ วันที่ ๑ - ๑๐ ตุลาคม ๕๔ เป็นคณะของ ทพ.ยศยง ไปกราบนมัสการสังเวชนียสถาน และไปวัดพระเชตะวันด้วย โดยมี อ.สุภีร์ ทุมทอง เป็นธรรมวิทยากรให้ค่ะ และอาจารย์จะเลยไปถ้ำ อชันต้า และ เอลรอร่าด้วยค่ะ

 

         วันที่ ๙ - ๑๔ ธันวาคม ๕๔ ขอจัดทริปพม่าให้อีกครั้ง สำหรับท่านที่พลาดการไปพม่าเมื่อต้นปีนะคะ จัดให้เหมือนกันเลยค่ะส่วนท่านที่สนใจการท่องเที่ยวในประเทศ ทู บาย โฟ แทรเวล ได้จัดรายการไว้สำหรับครอบครัวท่านสมาชิก ให้สามารถเดินทางได้ตั้งแต่ ๔ ท่านขึ้นไป - ๑๒ ท่าน โดยใช้รถตู้ VIP ของเราให้บริการพร้อมพนักงานขับรถและผู้ประสานงาน ๑ ท่านค่ะ รายการในปีนี้ที่ขอนำเสนอ คือ การไปพักผ่อนเชิงสุขภาพ ณ เขื่อนแก่งกระจานค่ะ มีที่พักพร้อมอาหารแสนอร่อยไว้คอยบริการ แถมโปรแกรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพอีกด้วยค่ะ และยังมีจังหวัดอุทัยธานี ที่จะพาท่านไปสัมผัสกลิ่นไอความเป็นไทยภาคกลางได้อย่างน่าสนใจ และยังพาท่านไปล่องเรือในแม่น้ำสะแกกรังอีกด้วยค่ะ... 

            ยัง ยังไม่จุใจ ยังมีโปรแกรม อุทัยธานี กับนครสวรรค์อีกด้วย แถมมีโปรแกรมเมืองปลาสิงห์บุรี - อ่างทอง ด้วยนะคะ เมืองที่จัดให้นี้น่าสนใจ แต่น่าเสียดายที่เป็นเมืองผ่านไปจังหวัดอื่นเสียหมด อ้อเลยอยากจัดให้ท่านสมาชิกครอบครัวทู บาย โฟ ของเราได้พบกับมุมมองใหม่ๆ ในจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน และ พัก ๑ - ๒ คืน เท่านั้นค่ะ
 
            และหน้าร้อนนี้ ไม่ควรพลาดโปรแกรม เพชรบุรี หัวหิน ๒ วัน ๑ คืน นะคะ พาไปเดินเล่นใน “เพลินวาน” และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ห้วยทรายด้วยค่ะ  ทริปทำบุญประจำปีช่วงวันออกพรรษาของ ทู บาย โฟ แทรเวล ปีนี้จะพาท่านไปทำบุญทอดกฐินที่จังหวัดน่าน ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำโปรแกรมการเดินทางอยู่ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จภายในปลายเดือนมกราคมนี้ หากท่านไหนสนใจก็โทรมาสอบถามรายละเอียดได้นะคะ หรือท่านมีที่เที่ยวในใจแล้ว ขอให้ทู บาย โฟ แทรเวล ได้ดูแลท่านในการเดินทาง หรือจะโทรฯ มาคุยกัน ปรึกษาว่ามีเส้นทางไหนน่าสนใจ อย่าเกรงใจนะคะ โทรฯ มาหา น้องมินทร์ คุณสุรชัย หอกลอง ค่ะ น้องมินทร์ รับหน้าที่ดูแลทริปในประเทศค่ะ เบอร์โทรฯ 02 - 9340833 ต่อ 23

            ในปีใหม่นี้ นอกจากจะมีทริปของ ทู บาย โฟแทรเวล แล้ว เราได้ก้าวไปอีกขั้นคือ ได้มีการรวมตัวกับบริษัทท่องเที่ยวคุณภาพ รวม ๖ บริษัท เพื่อที่จะได้ทำเส้นทางที่แต่ละบริษัทมีความชำนาญมานำเสนอให้ท่านสมาชิกได้มีเส้นทางท่องเที่ยวให้เลือกมากขึ้น และไปกับบริษัทท่องเที่ยวที่ชำนาญเส้นทางนั้นๆ โดยเฉพาะ และจะเน้นการไปชมสถานที่ที่เป็นมรดกโลกด้วยค่ะ จึงได้ใช้ชื่อว่า .....
 
 
                        WORLD HERITAGE DESTINATION GROUP
 
                                                                ซึ่งจะมีบริษัทที่ร่วมกันได้แก่ 
 
                                                                 1 บริษัท LTS. (LOXLEY TRAVEL SERVICE)
                                                                 2 บริษัท WONDERFUL WORLD-WIDE
                                                                 3 บริษัท BIG FOUR TRAVEL
                                                                 4 บริษัท ROMANTIC TOUR AND TRAVEL
                                                                 5 บริษัท WORLD SPIRIT TRAVEL
                                                                 6 บริษัท TWO BY FOUR TRAVEL

 

 
            ขณะนี้กำลังพัฒนา WEB SITE กันอยู่ค่ะ ส่วนรายการ จะได้จัดส่งไปให้ท่านได้พิจารณาเป็นระยะไป นะคะ อ้อจึงขอฝาก กลุ่มท่องเที่ยวคุณภาพ นี้กับท่านสมาชิกทุกท่านด้วยค่ะ ส่วนโปรแกรมมีหลากหลายและครอบคลุมทั่วโลกค่ะ เช่น อียิปต์ โอมาน จอร์แดน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา ยุโรปทั้งตะวันตกและตะวันออก และแน่นอนว่า ทู บาย โฟแทรเวล รับผิดชอบด้านอินเดีย เนปาล ศรีลังกา ภูฏาน (ประเทศที่ยากๆ นะค่ะ!!!)
            เป็นอันว่า ได้รายงานข่าวคราวครบถ้วนแล้ว ขอกราบขอบพระคุณ ท่านสมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟ แทรเวล ทุกท่านมา ณ ที่นี้อีกครั้งที่ได้เมตตา และกรุณาให้การสนับสนุน มาโดยตลอด ...เพราะทุกท่าน จึงทำให้ ทู บาย โฟ แทรเวลยืนหยัดมาได้จนทุกวันนี้...... และอ้อขอส่งหนังสือ “หลักชาวพุทธ” มาเป็นธรรมบรรณาการแด่ท่านสมาชิกครอบครัว ทู บาย โฟแทรเวล ทุกท่านเนื่องในวันปีใหม่ด้วยค่ะ

 ด้วยระลึกถึงพระคุณ จากใจ

ทีมงาน ทู บาย โฟ แทรเวล