แคชเมียร์


แคชเมียร์ : สัมผัสความสงบที่ศรีนาคา

เมื่อพูดถึงแคชเมียร์ หลายคนคงฝันถึงและอยากไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากคำร่ำลือในความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งเปรียบเสมือนสวิสเซอร์แลนด์ของเอเชีย แต่เนื่องจากแคชเมียร์เป็นพื้นที่อ่อนไหวต่อความขัดแย้งระหว่างอินเดีย และปากีสถานประกอบกับข่าวที่ออกมาในเรื่องของการใช้ความรุนแรงในรูปแบบต่างๆทำให้การท่องเที่ยวแคชเมียร์สำหรับคนไทยชะงักงันไปนับสิบปี

เยือนเมืองศรีนาคา เมืองหลวงของแคชเมียร์ (คู่กับเมืองจัมมู) ในท่ามกลางความวุ่นวาย และกลิ่นไอแห่งความรุนแรงนั้น ศรีนาคา กลับสงบสุขและสวยงาม ในยามเช้าเมื่อได้นั่งอยู่ในบ้านเรือ (Boat House)ที่ เบื้องหน้าเป็นทะเลสาบน้ำใส รายล้อมด้วยเทือกหิมาลัย มองพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบเขา ช่างเป็นภาพที่แสนสวยและสามารถสัมผัสได้ถึงความสงบที่แผ่ซ่านไปในบรรยากาศ เหมาะแก่การมาพักผ่อนในวันสบายๆ ทั้งร่างกาย และจิตใจยิ่งนัก และรับอากาศบริสุทธิ์เพื่อเก็บเป็นพลังงานกลับมาสู้กับงานหนักต่อไป

นอกจากนี้ ท่านจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวแคชเมียร์ที่ผูกพันธ์กับสายน้ำจากหิมะ ท่านจะได้พบภาพชีวิตในตลาดน้ำยามเช้า เช่นเดียวกับในประเทศไทย การปลูกผักลอยน้ำที่ปราศจากสารพิษใด ๆ ความเรียบง่ายในชีวิตและรอยยิ้มที่เป็นมิตรและจริงใจจากผู้คนที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิและสงบ นี่เองเป็นคำตอบว่าเหตุใด งานฝีมือในด้านหัตถกรรม เช่น การทอผ้า ทอพรม จึงแสดงออกมาได้อย่างวิจิตรและละเอียดลอออย่างที่สุด

หากถามว่าปลอดภัยหรือไม่ ต้องขอตอบว่า ในขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้นมาก แต่เรื่องการใช้ความรุนแรงยังคงมีอยู่ในกลุ่มทหารกับฝ่ายตรงข้าม บริเวณแถวรอยต่อชายแดนอินเดียและปากีสถาน ส่วนในตัวเมืองศรีนาคาสงบเรียบร้อย แต่จะมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มแข็งโดยเราจะเห็นทหารอยู่ตามจุดต่างๆ และจะมีการตรวจเข้มที่สนามบิน ส่วนในการเดินทางของเราจะไม่ผ่านจุดอันตรายต่างๆ เนื่องจากจะบินตรงจากเดลลีเข้าศรีนาคาและเที่ยวอยู่ภายในเมือง ชาวเมืองส่วนใหญ่เป็นมุสลิมที่น่ารัก มีความอ่อนโยนและนุ่มนวลมาก ผิดกับที่เราได้เห็นในข่าวต่าง ๆ เมื่อได้ไปสัมผัสมาแล้วจึงอดใจไม่ไหวที่จะจัดให้ผู้ที่รักการเดินทางได้ไปสัมผัสความงดงามนี้กับเราบ้าง

หจก. ทู บาย โฟ แทรเวล จึงใคร่ขอถือโอกาสเชิญชวนท่านที่เคารพได้ร่วมเดินทางไป สัมผัสความสงบที่ศรีนาคา